Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
 TIN TỨC
TIN NHANH
Hoạt động của Viện
Hội nghị - Hội Thảo
Nghiên cứu khoa học
Tin khác
Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO
 
 

TIN : TIN NHANH -> Tin khác

HỎI ĐÁP VỀ SỬ DỤNG VẮC XIN VERORAB TIÊM TRONG DA VÀ HUYẾT THANH KHÁNG DẠI (29/08/2008)

Hỏi : Phác đồ tiêm trong da cho trường hợp bị phơi nhiễm dại là gì?
Đáp : Phác đồ tiêm trong da 2-2-2-0-1-1 ( phác đồ tiêm trong da 2 vị trí hoặc phác đồ tiêm trong da của Hội Chữ thập đỏ Thái lan) do Hội Chữ thập đỏ Thái lan áp dụng đầu tiên tại Bangkok. Phác đồ này , theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) (1) bao gồm 2 liều , 0,1mL/liều, tiêm trong da ờ 2 vị trí khác nhau vào các ngày 0,3,7 và sau đó tiêm 1 liều 0,1mL trong da vào các ngày 28 và 90 ( huyết thanh kháng dại, nếu có chỉ định, nên tiêm cùng thời điểm tiêm liều vắc xin đầu tiên).
Thể tích liều tiêm trong da bằng 1/5 liều tiêm bắp nghĩa là 0,1mL vắc xin VERORAB mỗi liều tiêm. Nên tiêm ở cơ delta ở cánh tay.
Hỏi : Những cẩn trọng cần chú ý khi sử dụng phác đồ tiêm trong da ?
Đáp : WHO nhấn mạnh một số cẩn trọng nên tôn trọng khi sử dụng phác đồ trong da. Điều cốt lõi là tiêm trong da vắc xin VERORAB chỉ nên được thực hiện bởi những nhân viên y tế đã được huấn luyện về kỹ thuật tiêm trong da, phải đảm bảo là tiêm vào trong da, mà không phải là tiêm dưới da . Đối với đường tiêm trong da , thích hợp nhất là sử dụng kim tiêm có gắn liền với ống tiêm ( kim insuline). Sử dụng một ống tiêm có gắn sẵn kim để rút thuốc và tiêm mỗi liều cho mỗi bệnh nhân.
VERORAB không chứa chất bảo quản nên điều quan trọng hàng đầu là tránh gây nhiễm khuẩn vắc xin đã được hoàn nguyên. Bất kỳ một vắc xin đã được hoàn nguyên được sử dụng ngay khi có thể. Sau khi hoàn nguyên, vắc xin phải được bảo quản ở trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8 •C và sử dụng trong vòng 6 -8 giờ hoặc loại bỏ. Với những lý do này, thì phác đồ tiêm trong da chỉ nên xem như phác đồ thay thế phác đồ tiêm bắp (vẫn được xem là phác đồ chuẩn ) mang tính kinh tế và được thực hiện ở các trung tâm chuyên ngành và có số lượng lớn bệnh nhân cần được tiêm ngừa bệnh dại.
Hỏi : Khi nào nên sử dụng phác đồ tiêm trong da?
Đáp : Nhìn chung, mọi người ở mọi lứa tuổi có thể sử dụng phác đồ tiêm trong da, kể cả phụ nữ có thai.
Phác đồ 2-2-2-0-1-1 được giới thiệu nhằm thay thế cho phác đồ chuẩn tiêm bắp bởi lợi ích kinh tế vì tiết kiệm được 3 lọ vắc xin ( sử dụng 2 lọ ít hơn so với việc sử dụng 5 lọ của phác đồ tiêm bắp).
Xét đến những cẩn trọng cần chú ý khi sử dụng phác đồ tiêm trong da, WHO đã chỉ rõ là phác đồ này đặc biệt phù hợp với những nơi có ít kinh phí hoặc ít vắc xin và có nhiều bệnh nhân cần tiêm phòng dại mỗi ngày và có hệ thống trữ lạnh tốt cũng như nhân viên được huấn luyện tốt.
Hỏi: Kinh nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng phác đồ 2-2-2-0-1-1, tiêm trong da vắc xin VERORAB?
Đáp : Phác đồ 2-2-2 - 0 -1-1 tiêm trong da vắc xin VERORAB đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng và trong sử dụng thực tế.
Từ năm 1985 đến năm 1994, có hơn 70.000 bệnh nhân Thái lan đã sử dụng phác đồ này trong đó có hơn 29.000 trường hợp phơi nhiễm mức độ III, cũng như hơn 12.000 bệnh nhân người Philippines.
Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy rất hiệu quả và an toàn khi sử dụng VERORAB tiêm trong da.
- Trong một nghiên cứu thực địa với 566 trẻ em dưới 15 tuổi ( trong đó 309 trường hợp do chó dại cắn ) có 99 trường hợp được tiêm trong da vắc xin VERORAB cùng với huyết thanh kháng dại. Theo dõi 100% trường hợp bị chó dại cắn trong vòng 3 tháng và 94% trong vòng 1 năm . Tỷ lệ theo dõi trẻ em là 91,1% vào cuối năm cho thấy tất cả bệnh nhân đều sống và khỏe mạnh.
- Ở người lớn với 100 trường hợp bị chó dại cắn được tiêm trong da vắc xin VERORAB và huyết thanh kháng dại . Tất cả bệnh nhân đều sống và khỏe mạnh sau 1 năm theo dõi . Ngoài ra, đo nồng độ kháng thể sinh ra của 10 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên đều cho thấy 100% chuyển dịch huyết thanh vào ngày 14, 90 và 360.
- Cuối cùng, nghiên cứu tiền cứu 202 phụ nữ mang thai người Thái trong đó có 93 trường hợp được tiêm trong da , cho thấy hiệu quả 100%.
Hỏi : Một người đang điều trị bệnh nhiễm trùng, có sử dụng vắc xin VERORAB?
Đáp: Các điều trị nhiễm trùng không thấy gây trở ngại với việc sử dụng vắc xin VERORAB.
Hỏi : Khi nào chỉ định sử dụng huyết thanh kháng dại ?
Đáp: Huyết thanh kháng dại có vai trò thiết yếu trong điều trị sau phơi nhiễm dại. Huyết thanh phải được sử dụng tại chỗ cho những bệnh nhân bị phơi nhiễm nặng ( phơi nhiễm độ III theo phân loại cuả WHO bao gồm bị một hay nhiều vết cào hoặc cắn xuyên thấu da và niêm mạc bị vấy nhiễm nước bọt con vật) cùng thời điểm với liều tiêm vắc xin đầu tiên của phác đồ tiêm ngừa.
Quả thực vậy, rõ ràng là những bệnh nhân bị các vết cắn nặng ( như có chảy máu) có nhiều nguy cơ bị tử vong, trừ phi vết thương được rửa thật sạch và sau đó được làm thấm đẫm bằng huyết thanh kháng dại. Bất chấp nhiều khuyến cáo, huyết thanh kháng dại vẫn không được sử dụng rộng rãi tại châu Á, nơi có 99% các điều trị sau phơi nhiễm chỉ sử dụng đơn thuần vắc xin mà thôi.
Hỏi : Lý do cơ bản của việc sử dụng huyết thanh kháng dại là gì?
Đáp: Lý do cơ bản của việc sử dụng huyết thanh khang dại là để trung hòa nhanh chóng lượng vi rút tại chỗ có bên trong ( các ) vết thương trước khi chúng chui vào trong đầu tận dây thần kinh ngoại biên .
Huyết thanh kháng dại giúp bảo vệ tại chỗ qua việc bù đắp khoảng trống miễn dịch cho đến khi xuất hiện lượng kháng thể sinh ra có thể đo được, do tiêm vắc xin ( 7- 10 ngày sau đó), nhờ vậy giúp bảo vệ được bệnh nhân trong suốt tuần lễ nguy kịch đầu tiên sau khi bị lây nhiễm ( thời kỳ ủ bệnh của bệnh dại có thể ngắn khoảng 5 ngày ).
Hỏi : Tại sao phải làm thấm đẫm huyết thanh kháng dại tại vết thương ?
Đáp : Khi vi rút chui vào trong dây thần kinh; là môi trường được bảo vệ bởi hệ miễn dịch, nhưng người ta nghĩ là không chắc là hệ miễn dịch này có phát huy được hiệu quả hay không. Cho nên, một khi đã chui vào trong đầu tận của các dây thần kinh ngoại biên ( có thể chỉ vài ngày ) về mặt lý thuyết vi rút sẽ nhanh chóng lan tỏa đến hệ thần kinh trung ương và gây tử vong cho bệnh nhân.
Để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi rút vào đầu tận của dây thần kinh ngoại biên, WHO khuyến cáo phải làm thấm đẫm huyết thanh kháng dại càng nhiều càng tốt khi có thể, xung quanh và vào trong vết thương. Nhờ đó, vi rút sẽ bị bao bọc bởi các kháng thể và sẽ không có khả năng chui vào trong các đầu tận dây thần kinh. Việc trung hòa tại chỗ vi rút này giúp bảo vệ bệnh nhân cho đến khi xuất hiện lượng kháng thể sinh ra nhờ tiêm ngừa.
Nên nhớ rằng vẫn xảy ra việc sử dụng sai huyết thanh kháng dại : người ta ghi nhận trong 2 năm 1996 và 1989 có 8 trường hợp điều trị thất bại liên quan đến việc thấm đẫm vết thương sai ( đặc biệt là tiêm nửa liều huyết thanh quanh vết thương và nửa liều tiêm vùng mông).
Hỏi : Liều sử dụng của huyết thanh kháng dại Sanofi – Pasteur ?
Đáp: Sử dụng huyết thanh kháng dại từ ngựa của Sanofi – Pasteur , với liều 40 IU mỗi kg cân nặng của bệnh nhân ( nghĩa là 1 lọ 5 mL 1.000 IU sử dụng cho 25 kg cân nặng ), cùng thời điểm với liều tiêm vắc xin dại đầu tiên.
Liều này được khuyến cáo chung cả người lớn và trẻ em và không được vượt quá mức quy định bất kỳ tình huống nào vì globuline miễn dịch có thể ức chế một phần việc tạo kháng thể chủ động sau tiêm vắc xin.
Đối với trẻ em, đặc biệt trong trường hợp bị nhiều vết thương, có thể pha loãng liều huyết thanh kháng dại với dung dịch NaCl 0,9% để có đủ lượng huyết thanh kháng dại cần thiết cho việc thấm đẫm tại chỗ ( các ) vị trí có nguy cơ bị nhiễm vi rút dại.
Hỏi: Nên sử dụng huyết thanh kháng dại củ Sanofi – Pasteur như thế nào?
Đáp : Sử dụng càng nhiều càng tốt lượng huyết thanh kháng dại đã được khuyến cáo để làm thấm đẫm xung quanh và vào trong ( các ) vết thương. Phần còn lại nên sử dụng tiêm bắp một liều ở vị trí xa nơi đã tiêm vắc xin ( vào mông).
Khi sử dụng huyết thanh kháng dại không được dùng chung ống tiêm hoặc tiêm cùng vị trí đã tiêm vắc xin. Trường hợp ko6ng sử dụng huyết thanh kháng dại trong ngày đầu tiên do bất cứ lý do nào, WHO khuyến cáo bất kỳ loại huyết thanh kháng dại nào cũng có thể sử dụng trong vòng 7 ngày sau liều tiêm vắc xin đầu tiên.
Hỏi : Khi phản ứng da (+) khi làm test huyết thanh kháng dại, nên làm gì?
Đáp : Phản ứng da dương tính không là chống chỉ định chính thức nhưng cần được chú ý như một cảnh báo.
Theo WHO, nếu phản ứng da (+), nên tiếp tục sử dụng huyết thanh kháng dại từ ngựa hoặc thích hợp nhất là huyết thanh kháng dại từ người, nếu có chỉ định. Tuy nhiên, cần những dự phòng đặc biệt nếu sử dụng tiếp huyết thanh kháng dại từ ngựa ( như điều trị trước bằng adrenaline/ epinephrine bằng đường tiêm bắp và với một loại kháng histamin) và bệnh nhân nên được theo dõi ít nhất 1 giờ sau khi tiêm.
Trong số các dữ liệu hỗ trợ cho khuyến cáo này, có một nghiên cứu liên quan đến 150 bệnh nhân bị phản ứng da (+) đã sử dụng huyết thanh kháng dại của Sanofi – Pasteur không xảy ra phản ứng phản vệ và tần suất người bị bệnh huyết thanh thì không khác với nhóm sử dụng huyết thanh kháng dại của Sanofi - Pasteur có phản ứng da (-).
Hỏi : Có thể sử dụng huyết thanh kháng dại trễ vài ngày sau liều vắc xin đầu tiên cho bệnh nhân phơi nhiễm mức độ III theo phân loại của WHO không?
Đáp : Luôn cần phải tiêm huyết thanh kháng dại vào cùng thời điểm với tiêm liều vắc xin dại đầu tiên. Sử dụng huyết thanh kháng dại sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên có thể gây ra sự ức chế việc sinh kháng thể của cơ thể nhưng về mặt lâm sàng điều này không thể hiện rõ ràng.
Một nghiên cứu tiền cứu trong đó huyết thanh kháng dại từ ngựa được sử dụng 5 ngày sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên đã không gây ức chế đáng kể lượng kháng thể trung hòa được tạo thành.
Theo những khuyến cáo gần đây được công bố của WHO, điều này đã được cho rằng “ nếu huyết thanh kháng dại không có sẵn khi tiêm liều vắc xin đầu tiên, nó có thể được sử dụng trong vòng 7 ngày” khi vắc xin trứng hoặc cấy tế bào với hiệu lực cao, được cho rằng đã tạo được lượng kháng thể lưu hành. Tuy nhiên, qua nghiên cứu tiền cứu, thì khuyến cáo này không chắc chắn trong tình huống bệnh nhân bị vết thương phơi nhiễm mức độ nghiêm trọng .
( Theo tài liệu tập huấn “ Nâng cao chất lượng phòng chống bệnh Dại” – Viện Vệ sinh Dịch tễ TW- Hà Nội , năm 2008)

Viện Pasteur TP. HCM

Trở về  
Các tin đã đưa
 SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE Ở NGƯỜI LỚN (29/08/2008)
 KIẾN THỨC CHO NGƯỜI DÂN: HỎI & ĐÁP VỀ BỆNH LIÊN CẦU LỢN (29/08/2008)
 BỆNH DẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG (29/08/2008)
 TỰ BẢO VỆ TRƯỚC DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT (29/08/2008)
 ĐÔI NÉT VỀ VI KHUẨN LISTERIA MONOCYTOGENS (29/08/2008)
 PHỔ BIẾN KIẾN THỨC VỀ "AN TOÀN THỰC PHẨM" (29/08/2008)
 
Ảnh & Sự kiện

Hội nghị khoa học thường niên do Viện Pasteur TP.HCM tổ chức vào ngày 11/11/2009
Nhà tài trợ chính cho hoạt động website
Viện Pasteur TP. HCM

Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh đang chờ quyết định của Bộ KHCN-MT để triển khai 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước:

1) Nghiên cứu điểm lâm sàng, dịch tễ học, virút học của cúm A/H1N1 đại dịch 2009 ở các tỉnh Nam bộ và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch(2009 - 2010).

2) Nghiên cứu chế tạo kit virút cúm A/H1N1 bằng kỹ thuật RT-PCR(2009-2010).

  
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
© 2004 Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh - Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419
Tổng biên tập: Trần Ngọc Hữu - Giấy phép được cấp bởi: BỘ VĂN HÓA - THÔNG TIN, số: 304/GP-BC, ngày: 01/07/2004.