Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
 TIN TỨC
TIN NHANH
Hoạt động của Viện
Hội nghị - Hội Thảo
Nghiên cứu khoa học
Tin khác
Phòng xét nghiệm đạt chuẩn ISO
 
 

TIN : TIN NHANH -> Tin khác

ĐÔI NÉT VỀ VI KHUẨN LISTERIA MONOCYTOGENS (08/02/2007)


Listeriose là bệnh nhiễm trùng ít gặp nhưng rất nguy hiểm do tỷ lệ tử vong cao 25% đến 30%. Đối tượng nguy cơ thường là những người có hệ thống miễn dịch hoạt động kém như trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi hoặc ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Hậu quả của bệnh gây ra rất lớn, đặc biệt gây sảy thai hoặc chết lưu trong bụng mẹ. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Listeria monocytogenes truyền qua đường ăn uống. Nhiều nứơc trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ, nhất là ở Pháp, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này trong thực phẩm như sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá, rau xanh...rất cao. Nhiễm trùng do Listeria tiếp tục xảy ra rải rác ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Phi cũng như trong khu vực Châu Á. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm trùng nào đuợc báo cáo là do Listeria gây ra.

Năm 1996, trong số 215 mẫu thực phẩm các loại gồm sữa chua, hải sản đông lạnh, thịt tươi sống, rau xanh và thực phẩm chế biến dùng ngay Viện Pasteur TP. HCM đã phân lập được 2 chủng L.monocytogenes, chiếm tỷ lệ 0,93%. Đến năm 1999, viện Vệ Sinh Y Tế Công Cộng cũng phân lập được 2 chủng L.monocytogenes từ 20 mẫu thực phẩm, chiếm tỷ lệ 10%.

Năm 2006, theo tổng kết của Phòng Kiểm Nghiệm Hóa Lý- Vi Sinh thực phẩm viện Pasteur TP.HCM, các mẫu hải sản đông lạnh có tỷ lệ nhiễm L.monocytogenes 23/138 mẫu, chiếm 23,9%. Như vậy tỷ lệ xuất hiện của chủng vi khuẩn này cũng có khuynh hướng gia tăng theo thời gian ở nước ta và thường được tìm thấy trong các mẫu thực phẩm đông lạnh.

Vơí sự phát triển của nền kinh tế đất nước, lối sống công ngiệp hóa và nhu cầu sử dụng các thực phẩm chế biến dùng ngay như sữa và các sản phẩm của sữa, trứng và các sản phẩm của trứng, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh ngày càng gia tăng trong bữa ăn hàng ngày của ngưòi dân thành phố. Trong tình hình thông thuơng giữa các quốc gia trên thế giới, số lượng hàng hóa thực phẩm ngoại nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Vì vậy trong dịp Tết này người tiêu dùng phải chú ý khi chọn lựa thực phẩm đặc biệt là sản phẩm đông lạnh, sự tồn trữ thực phẩm lâu ngày trong tủ lạnh cũng có nguy cơ đưa đến sự nhiễm vi khuẩn này. Để phòng ngừa chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:
- Không nên dùng thực phẩm có mùi vị lạ.
- Không nên dùng sữa tươi hoặc sản phẩm của sữa tươi không được tiệt trùng và bảo quản không đúng qui cách.
- Không dùng thực phẩm quá hạn sử dụng.
- Không nên để thực phẩm tươi sống chung vơi thức ăn đã nấu chín.
- Thức ăn nấu chín dùng ngay không nên để lâu ngày trong tủ lạnh.
- Lau chùi tủ lạnh thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn hoặc nước Javel.
- Rửa kỹ rau quả tươi trước khi dùng.
Phẩm Minh Thu
Phòng Kiểm Nghiệm Hóa Lý-Vi Sinh

Viện Pasteur TP. HCM

Trở về  
Các tin đã đưa
 PHỔ BIẾN KIẾN THỨC VỀ "AN TOÀN THỰC PHẨM" (08/02/2007)
 
Ảnh & Sự kiện

Hội nghị khoa học thường niên do Viện Pasteur TP.HCM tổ chức vào ngày 11/11/2009
Nhà tài trợ chính cho hoạt động website
Viện Pasteur TP. HCM

Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh đang chờ quyết định của Bộ KHCN-MT để triển khai 2 đề tài nghiên cứu cấp nhà nước:

1) Nghiên cứu điểm lâm sàng, dịch tễ học, virút học của cúm A/H1N1 đại dịch 2009 ở các tỉnh Nam bộ và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch(2009 - 2010).

2) Nghiên cứu chế tạo kit virút cúm A/H1N1 bằng kỹ thuật RT-PCR(2009-2010).

  
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
© 2004 Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh - Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419
Tổng biên tập: Trần Ngọc Hữu - Giấy phép được cấp bởi: BỘ VĂN HÓA - THÔNG TIN, số: 304/GP-BC, ngày: 01/07/2004.