Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Tin tức
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
Thời sự y học
 
VACCIN DỰ PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG ĐANG ĐƯỢC CHÀO HÀNG TẠI ANH

 

Công ty dược phẩm Anh Glaxo SmithiKline PCL thực hiện một nghiên cứu về vaccin Cervarix ngừa ung thư cồ tử cung cho phự nữ trong độ tuổi 26-55. Vaccin này có tác dụng ngừa lây nhiễm virus papiloma ở người (HPV), một loại virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Có hơn 100 chủng HPV nhưng Cervarix nhắm vào 2 loại phổ biến là HPV16 và HPV18, tác nhân của 70% trường hợp ung thư cổ tử cung.
Trong gia đoạn 3 của thử nghiệm này, 666 phụ nữ trong độ tuổi 15-55 được tiêm vaccin Cervarix. Các nhà nghiên cứu cho biết kháng thể kháng HPV16 và HPV18 được tạo ra ở 100% phự nữ tham gia nghiên cứu. Một nghiên cứu trứơc đây cũng về vaccin Cervarix ở phụ nữ từ 15 đến 25 tuổi cho thấy vaccin có hiệu quả phòng lây nhiễm HPV16 và HPV18 ở 100% người tham gia nghiên cứu. Hiệu quả của vaccin này giúp người tham gia không bị nhiễm HPV, vì vậy không bị loét cổ tử cung do HPV, từ đó không bị ung thư cổ tử cung do HPV. Hiệu quả này kéo dài khoảng bốn năm rưỡi sau khi chích vaccin.
Công ty dược phẩm Merck &Co cũng đang chờ các cơ quan quản lý thuốc và dược phẩm (FDA) chấp thuận cho bán vaccin Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung của họ. Tuy nhiên, những nghiên cứu về Gardasil tập trung vào nhóm phụ nữ trẻ hơn 27 tuổi và nếu được phê duyệt có khả năng chỉ dùng cho trẻ gái và phụ nữ trong độ tuổi 9-26. Công ty cũng đệ trình dữ kiện về hiệu quả của vaccin này ở trẻ trai từ 9-25 tuổi.
Cervarix nhìn chung là thuốc an toàn và dung nạp tốt. Đến cuối năm nay, Glaxo sẽ đệ trình tất cả dữ kiện nghiên cứu cho FDA với hy vọng thuốc được chấp thuận ở phụ nữ dưới 55 tuổi.

PHẠM ĐĂNG ĐOAN THUỲ

Lược dịch theo Wall Streees Journal – Jennifer Corbett Dooren, 7/2006

 

 
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
Bản quyền của Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419