Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Tin tức
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
Thời sự y học
 
THÁI ĐỘ KỲ THỊ NGƯỜI NHIỄM HIV/AIDS VÀ CÁC YẾU TỐ CÓ LIÊN QUAN: MỘT NGHIÊN CỨU DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG
Ở NGƯỜI TRUNG QUỐC

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một khảo sát cắt ngang dựa vào cộng đồng 808 người Trung Quốc ở Hồng Kông tuổi từ 18-50. Các đối tượng nghiên cứu được chọn ngẫu nhiên trong cộng đồng và phỏng vấn qua điện thoại. Mục đích cuộc điều tra này là nhằm đánh giá mức độ phân biệt đối xử với người có HIV/AIDS và các yếu tố có liên quan tới thái độ đó.
Khoảng 42% các đối tượng phỏng vấn bày tỏ thái độ kỳ thị qua ít nhất là 5 trong số 20 câu được hỏi. Chẳng hạn như, 42% đối tượng khảo sát nói họ tránh các tiếp xúc về cơ thể với người nhiễm (như hành vi bắt tay); 35% cho rằng phải sa thải hết các nhân viên y tế bị nhiễm HIV; và 47% nói họ ủng hộ việc ban hành điều luật cấm người có HIV/AIDS từ nơi khác du lịch đến Hồng Kông. Nhiều người được hỏi có thái độ không thiện chí đối với người nhiễm: 43,7% cho rằng người có AIDS thường có cuộc sống tình dục buông thả, và 20,7% nói người nhiễm HIV đáng bị trừng trị.
Các tác giả tiến hành phân tích hồi qui đa biến và nhận thấy rằng tuổi, kiến thức về HIV, các quan niệm tiêu cực đối với người có AIDS, nỗi sợ hãi do AIDS gây ra, và việc tiếp xúc với các thông tin về HIV là những chỉ báo độc lập của thái độ kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS. 30% đối tượng phỏng vấn nói trong 5 nhóm bệnh nhân bị các bệnh mãn tính thì họ ít quan tâm tới bệnh nhân AIDS nhất.
Các tác giả của nghiên cứu này kết luận:“Dân chúng Hồng Kông có cái nhìn tiêu cực đối với người nhiễm HIV. Thái độ kỳ thị người nhiễm là phổ biến và người ta phân biệt đối xử đối với nhiều phương diện có liên quan đến cuộc sống người có HIV/AIDS. Nhà chức trách cần khuyến khích các chương trình can thiệp nhằm hòa nhập người nhiễm với cộng đồng xung quanh”.
Nguyễn Thị Bích Hồng
Trích dịch từ bài “Discrimination Attitudes Towards People Living with HIV/AIDS and Associated Factors: A Population Based Study in the Chinese General Population” đăng trên chuyên san Sexually Transmitted Infections Vol.81; No.2:P.113-119

 

 
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
Bản quyền của Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419