Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Tin tức
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
Thời sự y học
 

LỜI GIỚI THIỆU 14

DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC
CŨNG LÀ MỘT CHIẾN LƯỢC TRONG DỰ PHÒNG HIV

Càng biết nhiều về tính cảm nhiễm và các nguy cơ mắc bệnh của con người, các chuyên gia về sinh y học và các nhà nghiên cứu về hành vi  càng thấy sự tương tác qua lại giữa HIV và các bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD) khác là quá rõ ràng. CDC đang áp dụng kết quả thu được từ những nghiên cứu mới đây để dự phòng tất cả các BLQĐTD bao gồm cả nhiễm HIV và đang làm việc tích cực để đảm bảo cung cấp cho các cộng đồng những thông tin hữu dụng để thiết kế, thực thi và lượng giá những biện pháp hữu hiệu để dự phòng HIV và BLQĐTD.
Tương quan giữa dịch nhiễm HIV và các BLQĐTD khác
Theo ước tính của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 1995 thì mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 333 triệu ca BLQĐTD có thể điều trị được ở người lớn (bao gồm lậu, chlamydia, giang mai, và trùng roi). Tại Hoa Kỳ mỗi năm ước tính có khoảng 12 triệu ca nhiễm mới trong đó 3 triệu trường hợp xảy ra ở thiếu niên tuổi từ 13-19. BLQĐTD là một trong những bệnh phổ biến nhất ở Mỹ.
Tại Hoa kỳ, sự lan tràn của HIV qua đường tình dục diễn ra song hành với sự lan tràn các BLQĐTD khác. Hầu hết các địa phương có tỷ lệ giang mai và lậu cao nhất ở Mỹ đều tập trung ở phía Nam. Đây cũng là nơi mà tỉ lệ hiện nhiễm HIV ở phụ nữ mang thai cao nhất nước. Các nhà khoa học từ lâu đã nhận ra rằng hành vi nguy cơ khiến một người dễ bị nhiễm các BLQĐTD thì cũng dễ bị nhiễm HIV. Giám sát các BLQĐTD có thể cho chúng ta những chỉ điểm các nơi dịch HIV lan tràn và qua đó có thể khuyến khích tăng cường các hành vi tình dục an toàn ở những nơi đó.
Các bệnh lây qua đường tình dục (BLQĐTD) khiến dễ bị lây nhiễm HIV
Các BLQĐTD làm tăng nguy cơ nhiễm HIV  và việc điều trị  chúng sẽ giúp làm giảm sự lan tràn HIV.
Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy những người bị các BLQĐTD có khả năng bị nhiễm HIV cao hơn người bình thường từ 2 – 2,5 lần.
Các nghiên cứu về sinh học cho thấy các BLQĐTD làm tăng tính cảm nhiễm của cơ thể đối với nhiễm HIV cũng như làm tăng sự lan tràn HIV từ người này sang người khác.

  1. Tăng tính cảm nhiễm: các BLQĐTD gây loét ở cơ quan sinh dục tạo ngõ vào cho vi rút HIV. Ngay cả khi không gây sang thương, BLQĐTD cũng làm tăng số lượng tế bào đích HIV (CD4 cells) trong dịch tiết cổ tử cung, do đó làm tăng khả năng cảm nhiễm HIV ở phụ nữ.
  2. Tăng khả năng lan tràn: các nghiên cứu đã chứng minh rằng đồng nhiễm HIV và  BLQĐTD làm tăng sự rơi vãi HIV và tăng độ tập trung của những vi rút HIV rơi vãi đó. Ví dụ như, trong các nghiên cứu ở Phi Châu, đồng nhiễm HIV và lậu làm tăng gấp 2 lần nguy cơ nhiễm HIV ở người với ARN HIV phát hiện được trong dịch tiết sinh dục. Hơn nữa, độ tập trung của ARN HIV ở tinh dịch gia tăng đáng kể ở những người đàn ông nhiễm đồng thời HIV và BLQĐTD khác so với  những đàn ông chỉ nhiễm HIV.

Bằng chứng mới về tính hiệu quả của điều trị BLQĐTD trong dự phòng HIV
Các nghiên cứu về can thiệp: Có bằng chứng mới cho thấy việc tầm soát và điều trị các BLQĐTD có thể làm giảm đáng kể sự lây truyền HIV. Chẳng hạn như:

  1. Điều trị các BLQĐTD làm giảm tỉ lệ hiện nhiễm và tầm cỡ của sự gieo rắc HIV: Điều trị dứt bệnh lậu ở nam giới nhiễm HIV làm giảm số nam giới dễ gieo rắc HIV cũng như mật độ HIV. Khi điều trị khỏi BLQĐTD mật độ HIV ở người đồng nhiễm HIV và BLQĐTD sẽ giảm trở về mức như ở người chỉ nhiễm HIV.
  2. Điều trị các BLQĐTD giúp làm giảm sự lan tràn HIV trong cộng đồng: Một thử nghiệm ngẫu nhiên ở mức độ cộng đồng tại một vùng hẻo lánh ở nam Phi thuộc nước Tanzania cho thấy số trường hợp nhiễm mới HIV qua quan hệ tình dục khác giới giảm 42% tại những cộng đồng mà công tác điều trị BLQĐTD tốt. Một nghiên cứu đang thực hiện ở Uganda còn đi xa hơn: khám phá tác động của điều trị BLQĐTD trên diện rộng đối với việc làm giảm sự lan tràn của HIV. Những nghiên cứu này sẽ rất quan trọng để xác định vai trò của điều trị BLQĐTD trong dự phòng HIV ở các nước đang phát triển và các nước công nghiệp hóa.

Vận dụng những bài học rút ra được từ các nghiên cứu và thực nghiệm vào công tác dự phòng HIV
CDC đã có một loạt sáng kiến để làm giảm sự lây truyền các BLQĐTD và nguy cơ gia tăng lan tràn HIV đi kèm. Một số sáng kiến trong loạt đó là:

  1. Biên soạn các tài liệu hướng dẫn: mùa hè năm 1998, Hội đồng Cố vấn về HIV và các BLQĐTD của CDC đã ấn bản hướng dẫn về các qui phạm pháp lý của của việc xét nghiệm và điều trị BLQĐTD như là một chiến lược dự phòng HIV hữu hiệu ở Mỹ.
  2. Các dự án mang tính chứng minh về HIV/ BLQĐTD: CDC đã tài trợ cho các dự án loại này ở 3 khu vực trong nước (North Carolina, Baltimore, và Louisiana) nhằm thiết lập các điểm sàng lọc và điều trị BLQĐTD và các dịch vụ có liên quan tại cộng đồng nhằm phục vụ cho những người nhiễm và những người có nguy cơ nhiễm HIV.
  3. Loại trừ giang mai: Một chương trình loại trừ giang mai quốc gia sẽ nhằm vào những vùng có tỷ lệ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục khác giới cao và đang gia tăng. Vì giang mai tạo thuận lợi cho sự lan tràn HIV, loại trừ giang mai có thể có hiệu quả lớn trong việc ngăn chặn sự lây truyền của HIV ở nhiều cộng đồng.
  4. Chương trình ngăn ngừa vô sinh do các BLQĐTD: vào năm 1998, quốc hội Mỹ đã cấp 17,5 triệu USD cho công cuộc dự phòng vô sinh. Chương trình này nhằm làm giảm sự vô sinh bằng cách cải thiện công tác tầm soát và điều trị chlamydia ở phụ nữ và bạn tình của họ. Chlamydia là một bệnh lây qua đường tình dục phổ biến và thường không được chẩn đoán chính xác ở phụ nữ. Điều này đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản trong đó có vô sinh.
  5. Các chương trình huấn luyện: các chương trình huấn luyện cấp tiểu ban cho các nhân viên y tế trong lĩnh vực phòng chống HIV và BLQĐTD đang được tiến hành ở những vùng có tỷ lệ giang mai và lậu cao. Việc huấn luyện tập trung vào các bài học rút ra từ những chương trình cộng đồng về HIVvà công dụng hữu hiệu nhất của việc sàng lọc và điều trị các BLQĐTD.
  6. Những hệ thống dự phòng các BLQĐTD toàn diện (Comprehensive STD Prevention Systems (CSPS)): tất cả các chương trình đều lưu tâm đến sự tương tác giữa HIV với các BLQĐTD khác.

(TPH - Theo CDC update )


 
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
Bản quyền của Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419