Trang chủ  Font  Liên hệ  Tìm kiếm  Check e_mail  English
Giới thiệu
Tin tức
Y tế cộng cộng
Nghiên cứu y học
Đào tạo
Dịch vụ y tế
Vắc xin & Sinh phẩm
Giáo dục sức khỏe
Ấn phẩm
Thời sự y học
 


Một nghiên cứu sơ bộ gần đây dùng thuốc chống co giật acid valproic để đánh thức HIV tiềm ẩn cho thấy có triển vọng triệt tiêu HIV ra khỏi cơ thể.
Các thuốc điều trị HIV hiện nay chỉ phát huy tác dụng khi virus nhân lên mà điều này chỉ xảy ra khi các tế bào nhiễm bị hoạt hóa. Nhiều tế bào vẫn nhiễm HIV nhưng không bị hoạt hóa. Các chuyên gia cho rằng chỉ khi từng con HIV tiềm ẩn bị xua ra khỏi nơi trú ẩn, hoặc từng tế bào nhiễm HIV không hoạt hóa được quét sạch thì cơ thể bệnh nhân mới không còn HIV và người bệnh khỏi phải uống thuốc kháng virút trong quãng đời còn lại của họ.
Các loại thuốc giúp làm giảm lượng virus tiềm ẩn khác thì quá yếu hoặc có nhiều tác dụng phụ. Tiến sĩ Warner Greene, giám đốc Viện Virus và Miễn Dịch của trường đại học California-San Francisco nói valproic acid cho thấy có nhiều hứa hẹn hơn. Greene không tham gia vào nghiên cứu đang nói ở đây nhưng thực hiện những thực nghiệm tương tự. "Đây là bước đầu tiên cho thấy có lẽ việc sử dụng phối hợp nó với một hoặc hai loại thuốc khác là một giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề HIV tiềm ẩn,” Greene nói. Greene nói tiếp, “nếu chúng ta có thể làm được như vậy, tức là thanh lọc tất cả các tế  bào nhiễm HIV tiềm ẩn thì sau khi điều trị từ 2 đến 3 năm bệnh nhân sẽ không phải dùng thuốc kháng retrovirus nữa và trong cơ thể họ không còn HIV.”
Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ  David Margolis và các cộng sự của đại học North Carolina-Chapel Hill đã thử nghiệm hiệu quả của valproic trên 4 bệnh nhân bằng cách cho họ uống 2 liều thuốc mỗi ngày trong vòng 3 tháng. Nghiên cứu cho thấy số tế bào nhiễm HIV tiềm ẩn giảm 75% ở 3 trong 4 bệnh nhân. Tiến sĩ Margolis nói: “Đây là        một bước tiến đáng kể về mặt khái niệm.” Margolis cho rằng thuốc này tái hoạt hóa virus trong các tế bào bị nhiễm tiềm ẩn bằng cách ‘đánh thức’ tế bào đó và HIV rồi tiêu diệt chúng.
Toàn văn của nghiên cứu này, “Sự thanh lọc nhiễm HIV-1 trong cơ thể: một nghiên cứu khái niệm có cơ sở” (Depletion of HIV-1 Infection in Vivo: A Proof-of-Concept Study) được đăng trên tờ The Lancet (2005;366(9485):549-555).

PHÚC HẬU

Trích dịch từ  bài "New Strategy Shows Promise in Treating Hidden HIV Infection" của  Emma Ross đăng trên bản tin của Associated Press  ngày 11/8/2005


 
Trang chủ | Font | Liên hệ | Tìm kiếm | Check e_mail | English  
Bản quyền của Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh - 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84-8) 8200739, Fax: (84-4) 8231419